6 lưu ý trước khi sử dụng Liệu pháp cấy ghép tế bào gốc

Hiện nay có quá nhiều thông tin về tế bào gốc cũng như các liệu pháp tế bào gốc đang được sử dụng, vậy hiệu quả thực tế của chúng tới đâu, và chúng ta cần lưu ý những gì khi sử dụng các liệu pháp này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài lưu ý dưới đây.

1. Tế bào gốc sẽ tồn tại mãi mãi trong cơ thể bạn sau khi cấy ghép

Không giống như các loại dược phẩm khác như thuốc đau đầu, đau bụng… nếu trong quá trình sử dụng bạn cảm thấy bị tác động xấu thì bạn có thể dễ dàng dừng lại, và các loại thuốc này sẽ tự đào thải khỏi cơ thể sau một thời gian. Nhưng với tế bào gốc thì mọi chuyện lại không đơn giản như vậy. Về nguyên tắc, tế bào gốc sau khi được cấy ghép vào cơ thể thông qua liệu pháp tế bào gốc thì sẽ tồn tại mãi mãi chứ không thể bị đào thải một cách dễ dàng. Thậm chí nguy cơ lớn hơn là các tế bào gốc ngoại sinh này sẽ phát triển theo những hướng dẫn khác nhau mà ngay cả các bác sĩ hoặc nhà khoa học cũng không dự đoán trước được.

2. Tế bào gốc sẽ có tác dụng phụ

Cũng như các loại thuốc khác, tế bào gốc luôn ẩn chứa trong nó những tác dụng phụ, tùy thuộc vào cơ thể từng bệnh nhân sẽ quyết định tác dụng phụ này là nặng hay nhẹ. Người ta luôn hy vọng rằng trong nhiều trường hợp các tác dụng phụ của tế bào gốc sẽ nhẹ tới mức ngay cả bạn còn không nhận ra, nhưng đồng thời cũng cảnh báo về việc không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trên cơ thể của một bệnh nhân bất kỳ nào đó.

liệu pháp tế bào gốc

3. Hầu hết các quy trình tế bào gốc được cung cấp tại Mỹ đều không được FDA thông qua

Đây là một điều khá là khó tin với nhiều người khi chứng kiến quá nhiều liệu pháp tế bào gốc đang được quảng cáo hiện nay. Thực tế là FDA mới chỉ công nhận các liệu pháp tế bào gốc là cấy ghép tủy xương hay cấy ghép tế bào gốc tạo máu, hoặc nếu quy trình thuộc một thử nghiệm lâm sàng đã được FDA phê duyệt trước đó (dù nó vẫn chứa những nguy cơ đáng kể).

4. Hãy cân nhắc cẩn thận trước khi dùng các liệu pháp tế bào gốc, nếu bạn không phải đang ở Mỹ

Hiện nay nói về các quy định luật pháp về tế bào gốc và các liệu pháp tế bào gốc, thì Mỹ (mà cụ thể là FDA) đang có những biện pháp bảo vệ tốt nhất, dù chưa hoàn hảo. Ở đại đa số các nước khác, những quy định này rất ít chặt chẽ, thậm chí là không hề tồn tại. Chính vì thế các liệu pháp tế bào gốc thường có xu hướng bùng nổ tại những quốc gia thiếu quy định pháp luật này, dẫn tới nhiều người có xu hướng tìm tới các nước này để được thực hiện các quy trình tế bào gốc. Dù rõ ràng việc làm này sẽ mang lại rất nhiều rủi ro cho chính người sử dụng.

5. Tế bào gốc không phải là thần dược chữa bách bệnh

Tế bào gốc đã được khẳng định về tiềm năng chữa rất nhiều loại bệnh, tuy nhiên khả năng chữa bệnh đó vẫn đang ở trạng thái tiềm năng, chứ chưa phải là ngay lúc này. Tại thời điểm này ngoại trừ phương pháp cấy ghép tủy xương thì thực tế chưa có một phương pháp tế bào gốc nào có thể cam kết được hiệu quả chữa trị của chúng. Hãy cẩn trọng với những trung tâm hoặc các cơ sở ý tế quảng cáo rằng liệu pháp tế bào gốc của họ có thể chữa được nhiều loại bệnh cùng lúc.

6. Hãy cảnh giác trước những lời khen tặng của người nổi tiếng, cũng như của các bệnh nhân về tế bào gốc

Đây cũng là một thủ thuật quảng cáo được rất nhiều các cơ sở y tế sử dụng. Bằng việc thuê những người nổi tiếng hoặc những bệnh nhân (có thật hoặc không) đưa ra những lời khen có cánh cho các sản phẩm của mình, các trung tâm y tế sẽ dễ dàng thu hút được một lượng lớn các bệnh nhân không có nhiều thời gian nghiên cứu tìm hiểu. Vì vậy hãy luôn cẩn trọng trong việc sử dụng các sản phẩm tế bào gốc lên cơ thể của mình, hãy luôn dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về một sản phẩm hoặc một liệu pháp tế bào gốc, chứ đừng để những lời khen tặng có cánh làm lu mờ tâm trí của bạn.

Cuối cùng, sức khỏe là của bạn, không phải của bất cứ ai khác. Và bạn cũng là người hiểu bản thân mình nhất. Vì vậy trước khi tiến hành sử dụng bất cứ phương pháp tế bào gốc nào, hãy chắc chắn là cơ thể của bạn đã sẵn sàng, phương pháp bạn sử dụng đã được cho phép, và thực hiện phương pháp đó tại những cơ sở uy tín, có chứng chỉ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here