Tế bào gốc chữa được những bệnh gì?

Liệu pháp tế bào gốc và nền y học tái tạo dựa vào tế bào gốc đã đi được những bước dài trên con đường trở thành hiện thực, hiện nay đã có rất nhiều loại bệnh có thể được chữa khỏi nhờ sử dụng các quy trình tế bào gốc, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Tế bào gốc chữa bệnh sa sút tâm thần Alzheimer

Alzheimer là dạng phổ biến nhất của việc suy giảm trí nhớ ở người bệnh, dẫn tới những tác động về trí não và hành vi, cũng như các kỹ năng cuộc sống bình thường. Tại thời điểm này chưa có ai thực sự biết được nguyên nhân của bệnh này cũng như cách chữa trị hiệu quả. Nhưng với liệu pháp y học tái tạo dựa vào tế bào gốc, đã có một vài phương pháp mang lại hy vọng cho tương lai.

Theo đó, các bác sĩ có thể dùng tế bào gốc để tái tạo phần mô não bị tổn thương, hoặc kích thích phần não bị bệnh phát triển trở lại. Một phương pháp khác cũng đang được áp dụng là sử dụng tế bào gốc trung mô để khôi phục phần não bị tổn thương, chứ không phải để tái cấu trúc não. Lúc này các tế bào MSC sẽ sửa chữa chứ không thay thế các tế bào thần kinh. Hiện nay đã có tất cả 8 thử nghiệm lâm sàng trong chữa trị bềnh Alzheimer bằng liệu pháp tế bào gốc được ghi nhận tại Mỹ.

Tế bào gốc chữa bệnh xơ cứng teo cơ một bên ALS (bệnh Lou Gehrig)

Bệnh xơ cứng teo cơ một bên ALS là một bệnh của tế bào thần kinh vận động là một căn bệnh riêng biệt gây ra cái chết của các nơron điều khiển cơ xương, một căn bệnh thần kinh gây ảnh hưởng tới 30.000 người Mỹ từ Quỹ Reeve. Nhà vật lý Stephen Hawking là một trong những bệnh nhân nổi tiếng của ALS.

Stephen Hawking Outlived ALS By 55 Years

Phương pháp tế bào gốc được sử dụng để chữa trị bệnh ALS chủ yếu thông qua việc tạo ra những tế bào thần kinh vận động khỏe mạnh mới để thay thế cho các tế bào thần kinh vận động đã bị tổn thương. Tính tới năm 2017 đã có tổng cộng 35 thử nghiệm lâm sàng được liệt kê, trong đó có bảy thử nghiệm được thực hiện tại Mỹ. Điển hình hiện nay là công ty NeuralStem đang ở giai đoạn 2 của những thử nghiệm lâm sàng cho bệnh ALS bằng cách dùng phương pháp cấy ghép tế bào gốc lấy từ tủy sống.

Tế bào gốc chữa bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp khiến cho phần sụn, phần đệm ở giữa các khớp bị tiêu biến, khiến cho các khớp đó chỉ còn xương tiếp xương, dẫn tới đau đớn cho người bệnh, một dạng khác hay gặp hơn là thấp khớp, đặc biệt ở người già.

Hiện nay trên toàn thế giới đã bắt đầu có những thử nghiệm lâm sàng trong việc sử dụng tế bào gốc để chữa trị các bệnh viêm khớp mạn tính và thấp khớp, cụ thể đã có tới 58 thử nghiệm được tìm ra với cụm từ “arthritis” và “stem cells”. Phương pháp thường được sử dụng trong liệu pháp tế bào gốc này là tế bào gốc sẽ được sử dụng để thay thế mô sụn bị mất hoặc bị tổn thương ở khớp, đưa khớp về trạng thái hoạt động bình thường như chưa bị bệnh. Các tế bào gốc này được lấy từ nguồn các tế bào gốc trưởng thành mà nguồn chính là tủy xương và mô mỡ, những tế bào gốc này có khả năng phát triển thành tế bào sụn. Hoặc tế bào gốc có thể được sử dụng để giảm các phản ứng viêm và hoạt động quá mức của hệ miễn dịch vốn là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp. Tuy nhiên cần cẩn trọng vì các quy trình tế bào gốc này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Tế bào gốc chữa chứng tự kỷ

Tự kỷ là một tên gọi chung cho nhiều loại hội chứng có liên quan tới hệ thần kinh với nhiều kiểu rối loạn rất đa dạng, cũng giống như các căn bệnh nêu trên, hiện vẫn chưa hề có một phương pháp nào đủ hiệu quả để chữa trị được bệnh tự kỷ, nhưng tế bào gốc có thể là một phương pháp tốt để giải quyết vấn đề này.

Năm 2012 tại thành phố Sacramento, TS Michael Chez của Viện khoa học Thần kinh Sutter đã có những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên sử dụng tế bào gốc để chữa chứng tự kỷ thông qua liệu pháp cấy ghép tế bào gốc máu cuống rốn. Ngoài ra còn có 6 thử nghiệm lâm sàng khác đang được tiến hành tại Mỹ, dù về mặt kết quả thì chưa thực sự rõ ràng.

Tế bào gốc chữa Ung thư

Việc ứng dụng các liệu pháp tế bào gốc trong điều trị ung thư không còn là việc mới mẻ. Ngay tại Việt Nam trong năm 2019 này, các bạn có thể tìm được rất nhiều bài báo liên quan tới công trình của GS Tạ Thành Văn cho biết đã cùng cộng sự tại ĐH Y Hà Nội ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu tự thân. thông qua việc kích hoạt tế bào miễn dịch của cơ thể để chúng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư. Đây được xem là một hướng đi có tính chất đột phá trong việc chữa trị căn bệnh vẫn được coi là vô phương cứu chữa.

Phương pháp này được giáo sư Văn bắt đầu nghiên cứu từ năm 2013, và tới năm 2017 đã được Bộ Y Tế cho phép thử nghiệm lâm sàng trên 20 bệnh nhân với 5 loại ung thư phổ biến là phổi, gan, vú, dạ dày và đại trực tràng với nhiều kết quả rất khả quan, mở ra một hướng điều trị vô cùng hiệu quả cho các bệnh nhân Ung thư ngay tại Việt Nam.

Tế bào gốc chữa HIV/AIDS

Một phương pháp điều trị HIV mới đang được tiến hành thông qua liệu pháp tế bào gốc, trong nghiên cứu này các bệnh nhân HIV được tiếp nhận tế bào gốc tạo máu của chính mình sau khi các tế bào này đã được thay đổi để ngay cả các virus HIV cũng không thể xâm nhiễm vào chúng (và các tế bào máu tạo ra bởi chúng), với hy vọng rằng các tế bào không thể bị xâm nhiễm này sẽ phát triển, sinh sôi và dần thay thế toàn bộ các tế bào có sẵn (và đã bị nhiễm HIV) trong cơ thể người bệnh.

Một phương pháp khác là dựa vào khả năng của tế bào gốc để tăng cường khả năng phòng vệ cho hệ miễn dịch trước các virus HIV, từ đó tiến tới tiêu diệt chúng một cách hiệu quả. Vì thông thường hệ miễn dịch thường không hiệu quả khi đối đầu với virus HIV.

Tế bào gốc chữa bệnh đa xương cứng

Đa xương cứng là một loại bệnh tự miễn do hệ miễn dịch tấn công chính hệ thần kinh của người đó. Về mặt lý thuyết, tế bào gốc có thể giúp bệnh nhân đa xương cứng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here